Truyền thông với An Trung

Người đi xây… ước mơ (Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

Nguyễn Viết Trung tại văn phòng làm việc

26 tuổi làm giám đốc, 28 tuổi có trong tay hơn 200 công nhân lành nghề, trung bình mỗi năm nhận 20 công trình xây dựng lớn nhỏ. Điều này có thể không lạ lắm trong xã hội hiện nay, nhưng khi tiếp xúc với Nguyễn Viết Trung, Giám đốc công ty TNHH Kiến trúc An Trung, mới thấy thêm cái nhìn toàn diện hơn về con đường lập nghiệp của bạn trẻ có chí hướng, ước mơ và biết hoạch định tương lai từ những việc làm cụ thể….

ƯỚC MƠ

“Lúc còn nhỏ, tôi có ước mơ sau này tự mình xây nên những ngôi nhà, những công trình kiến trúc thật đẹp, hoài bão ấy cứ đeo đẳng tôi suốt quãng đường đi học”, Trung bắt đầu câu chuyện của mình. Năm 2001, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, Trung cùng với hai người bạn thân ở lại TP. Hồ Chí Minh thành lập nhóm thiết kế nhà ở “Kiến Vui”, bắt đầu con đường lập nghiệp và thực hiện ước mơ thuở nhỏ và “thực hành” những kiến thức đã được học ở trường. Lúc này, nhóm tiếp cận và bắt đầu thiết kế một số nhà ở dân dụng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian lăn lộn ở TP. Hồ Chí Minh, năm 2002, nhóm “Kiến Vui” quyết định “cử” Trung tiên phong về Vũng Tàu, nếu thấy thị trường thiết kế xây dựng ở đây có tiềm năng cả nhóm sẽ chọn thành phố này khởi nghiệp. Ban đầu, Trung vào làm ở Công ty Tư vấn Kiểm định xây dựng và sau đó là Phòng dự án Công ty Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu, không đơn giản để kiếm sống theo đúng nghĩa của từ này mà để học hỏi kinh nghiệm quản lý dự án cũng như xây dựng các mối quan hệ. “Cũng từ đó, tôi nắm được các lộ trình bên A như thế nào, bên B phải làm sao. Hai năm sau, tích lũy được một số vốn kiến thức và tạo cho mình một số mối quan hệ tốt, tháng 6 năm 2004, tôi quyết định thành lập công ty TNHH Kiến trúc An Trung” – Trung kể.

CƠ HỘI

“Tuổi trẻ ai cũng có ước mơ, hoài bão. Nhưng để biến những ước mơ, hoài bão ấy thành hiện thực thì không phải ai cũng làm được. Trời sinh cho mình cái “máu liều”, nhưng mà liều có… căn cứ”, Trung đùa. Cơ may đầu tiên khi mở công ty riêng là được thử thách với lầu 1 của nhà hàng Maxim’s. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đối với tôi chính là nhận được sự tin tưởng của chủ nhà hàng này và tôi đã không bỏ lỡ cơ hội đó, Trung cho biết. Nhớ lại câu chuyện trên, anh Lương Chí Vỹ, chủ Nhà hàng Maxim’s, TP. Vũng Tàu kể: “Thực ra, khi về Vũng Tàu quyết định xây dựng Nhà hàng Maxim’s tôi chưa hề biết Trung. Nhưng ba tôi biết và quý Trung lắm, ông đã giới thiệu Trung thiết kế lầu 1 của nhà hàng. Tôi cũng liều thử xem. Nhưng quả thật, Trung là một người năng động, sáng tạo…”. Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc, sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc. Trong một thiết kế công trình, có 4 tiêu chí được đặt theo thứ tự: thích dụng, bền vững, thẩm mỹ và tinh tế. “Trung đã bảo đảm được yêu cầu này và đó cũng là lý do khi chúng tôi chọn Trung làm thiết kế “, anh Lương Chí Vỹ cho biết thêm. Cũng thời điểm mở công ty riêng, khi xem những bản thiết kế của Trung, ông Đinh Chí Đức, Giám đốc Công ty TNHH Cấp nước tỉnh đã “mê” ngay và quyết định giao cho Kiến trúc An Trung thiết kế nhà nghỉ của công ty ở Bình Châu (Xuyên Mộc). Sau đó là hàng loạt đơn đặt hàng thiết kế nhà ở dân dụng và các công trình lớn khác như Nhà hàng Hữu Nghị, Cà phê Công viên nước… Trung quyết định tiến thêm một bước: thiết kế phải đi liền với thi công. Bằng khả năng linh hoạt, nhạy bén của mình, Trung đã tập hợp các nhà thầu, thu nhận lao động tự do với nhiều ưu đãi như trả lương cao, may áo đồng phục, đóng bảo hiểm y tế với yêu cầu: chất lượng xây dựng phải bảo đảm. Bên cạnh đó, mở xưởng thiết kế, xưởng mộc nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng một công trình hoàn thiện từ thiết kế, thi công, trang trí nội thất và sắp tới đây là hệ thống các cửa hàng phân phối vật liệu xây dựng cũng được mở.

KHẲNG ĐỊNH

Nguyễn Viết Trung (trái) trên công trường xây dựng

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 400 công ty hoạt động chuyên về lĩnh vực thiết kế nhà ở dân dụng, công trình lớn nhỏ… Đây là một yếu tố cạnh tranh mà bất cứ một công ty nào muốn tồn tại và phát triển cũng cần phải có chiến lược vượt trội. Trung cho biết, làm một công trình, người thiết kế, thi công cũng phải hiểu và đồng cảm với chủ nhân, và sản phẩm phải mang tính nhân văn. Ngoài ra, phải biết kế thừa, phát triển và thiết kế nên bản sắc văn hóa của công trình, đô thị và quốc gia. Đây là những yếu tố quan trọng để lại dấu ấn kiến trúc cá nhân và ấn tượng tốt cho khách hàng. Còn nếu đổ cho áp lực đầu tư kiểu “tiền nào, của nấy” thì rõ ràng, kiến trúc sư thiếu đạo đức nghề nghiệp.

Trung đã từng mất hàng giờ đưa khách hàng đi xem nhiều công trình nhà ở dân dụng khác, phân tích cái hay của lối kiến trúc mới để họ hiểu và có sự lựa chọn phù hợp. “Trên một diện tích nhỏ nhưng mình thiết kế nhà phải thông thoáng, đón ánh sáng, bố trí cây xanh…, nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng”. Những đồng nghiệp ở Công ty TNHH Kiến trúc An Trung cho biết, một trong những khả năng vượt trội khiến Trung xứng đáng với vị trí hiện tại là lối tư duy dựa trên lợi ích giữa các bên. Để thu hút và giữ chân những người tài giỏi làm việc cho mình, Trung cho biết cần phải bảo đảm các yếu tố về kinh tế, sự ổn định, tình cảm và thăng tiến trong công việc. Nếu một nhân viên làm tốt công trình, chủ nhà không phàn nàn sẽ được công ty ưu ái cho tự quản lý một công trình mới, sử dụng nguồn nhân lực của công ty nhưng lại được hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được. Mức lương của lao động phổ thông cũng từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng/người, được thưởng tháng 13 vào dịp cuối năm. Trung mê đọc sách và tự nhận: “Tôi thích đọc linh tinh…”. Tuy nhiên, những cái mà Trung gọi là “linh tinh” ấy là sách về những tấm gương lập nghiệp giỏi, sách văn học, lịch sử… “Đọc sách.

Bài, ảnh: Thảo Phương

Sinh năm 1978, là cựu học sinh chuyên toán Trường chuyên Lê Quý Đôn với thành tích học tập vào hàng “Top ten” (khóa 1993-1996) của ngôi trường có chất lượng dạy và học hàng đầu của tỉnh. Được tuyển thẳng vào đại học nhưng Trung không chọn nghề giáo theo truyền thống gia đình mà nộp hồ sơ vào Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, chấp nhận “thử thách” chính bản thân mình. Và Trung đỗ với thứ hạng Á khoa.

 

Tôi hiểu được những bài học trên con đường lập nghiệp, phải biết vượt qua chính mình, tự tin, táo bạo nhưng cũng đừng quá ngông cuồng. Và phải luôn học hỏi không ngừng, phải luôn đón đầu, nắm bắt thị hiếu thời đại. 2 tuần tôi lên TP. Hồ Chí Minh một lần, đi lang thang tìm kiếm những kiểu kiến trúc đẹp, mới lạ và gặp các bậc tiền bối để học hỏi thêm”, Trung kể. Dưới con mắt của một kiến trúc sư, Trung cho rằng bộ mặt TP. Vũng Tàu rất đẹp. Nhưng thiếu tính quy hoạch nên các công trình xây dựng tự phát, vỡ vụn và hết sức lộn xộn. Chính vì vậy, Trung tự bỏ tiền ra xây dựng một Website ở địa chỉ “antrung.com”, tạo cơ sở dữ liệu mẫu kiến trúc điển hình với hệ thống thiết kế mở để mọi người dân có thể truy cập miễn phí. Website này đang làm dở dang thì gặp… bão số 9. “Có lẽ phải đến đầu năm 2007 này mới hoàn thiện được. Công trình nho nhỏ này dành tặng tất cả mọi người với mong muốn sẽ góp phần làm cho bộ mặt đô thị của TP. Vũng Tàu ngày càng đẹp hơn, xứng tầm với một thành phố biển du lịch nổi tiếng không chỉ riêng trong nước”, Trung tâm sự.

Phong cách thiết kế nhà phố hiện đại được ưa chuộng

(Báo Bà Rịa Vũng Tàu Chủ nhật, 31/05/2015)

Bài, ảnh: Linh Đan

Báo Vũng Tàu ngày nay – Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Vũng TàuSố đặc biệt Chào mừng ĐH Đảng bộ Tp.Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020:

An Trung với truyền hình:

Nhiều lần An Trung nhận lời mời tham gia các chương trình truyền hình chuyên đề ứng dụng , rất tiếc chúng tôi không thể tập hợp hết ở đây

Một buổi quay chương trình truyền hình thực tế

– Truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu 6-2011: Muôn nẻo đường đời

https://youtu.be/bF4WEfQopss

https://youtu.be/u48lmlwDYfU

– Truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu 11-2012: Tư vấn chọn rèm cửa phù hợp không gian kiến trúc

https://www.youtube.com/watch?v=Ud5rAE94drc

– Truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu 10-2013: Tư vấn chống thấm dột nhà

www.youtube.com/watch?v=nxPi6-YWp1k

– Truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu 11-2017: Tư vấn thoát hiểm trong kiến trúc

– Truyền hình Bà Rịa Vũng Tàu 05-2022: Nhịp sống @ 18/05/2022| Căn nhà mang “hơi thở” hiện đại

https://www.youtube.com/watch?v=rFx_69h1soc